Cách nhận biết giấy tờ nhà đất giả không phải ai cũng biết

Giấy tờ nhà đất là một trong những loại tài sản có giá trị rất lớn, vì thế có không ít người đã sử dụng giấy tờ giả để cầm đồ, mua bán lại cho những đối tượng “gà mờ” nhằm chiếm đoạt tài sản. Vậy cách nhận biết giấy tờ nhà đất giả là gì để không ai bị lừa. Bài viết dưới đây của Cầm Đồ Pro sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Hướng dẫn những cách nhận biết giấy tờ nhà đất giả

Làm sao để nhận biết sổ đỏ; sổ hồng giả là thắc mắc chung của rất nhiều người trong thời đại ngày nay. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong khi giao dịch. Dưới đây là những cách nhận biết giấy tờ nhà đất giả cần ghi nhớ.

Đến cách văn phòng công chứng lớn để kiểm tra

Trên cả nước hiện nay có khá nhiều văn phòng công chứng để giúp người dân làm thủ tục hành chính thêm dễ dàng. Trong đó những văn phòng có quy mô lớn đều được trang bị máy soi hiện đại để giúp khách hàng phân biệt giấy tờ nhà đất giả. Nếu có nghi ngờ bạn có thể thử ngay mà không tốn quá nhiều thời gian.

Cách nhận biết Sổ đỏ, sổ hồng giả – Đến cách văn phòng công chứng lớn để kiểm tra

Bên cạnh đó, những văn phòng lớn thường sẽ có đội ngũ công chứng viên chuyên nghiệp; có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Họ có thể nhanh chóng phát hiện Sổ đỏ thật giả thông qua nghiệp vụ nhanh chóng.

Kiểm tra tại cơ quan Quản lý Nhà nước

Có không ít người lựa chọn cách nhận biết giấy tờ nhà đất giả này để thực hiện bở độ chính xác gần như tuyệt đối, nhanh chóng và minh bạch. Bạn hãy mang giấy tờ nhà đất bản chính hoặc bản sao đến các cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra. Cơ quan ban ngành sẽ cung cấp thông tin để đối chiếu xem giấy tờ có chính xác hay không.

Một số cách phân biệt tại nhà

Nếu không có thời gian hoặc không kịp đến những địa điểm trên để chứng minh giấy tờ nhà đất thật giả. Bạn có thể tự chứng thực tại chỗ bằng một số biện pháp dưới đây:

  • Sử dụng kính lúp: Thông thường giấy chứng nhận giả được in bằng công nghệ kỹ thuật số. Vì thế các chi tiết trên giấy tờ không thể sắc nét bằng bản chính in công nghệ offset.  Nhờ kính lúp, bạn có thể phóng to hình ảnh và phát hiện dễ dàng.
Giấy chứng nhận thật: Các họa tiết, hoa văn màu hồng được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng
  • Sử dụng đèn pin: Ở góc dưới bên phải của mặt trước sổ hồng có dấu nổi, bạn hãy chiếu đèn pin một góc 10-20 độ. Nếu đường nét in nổi rõ ràng chứng minh rằng đó là sổ thật. Ngược lại các chi tiết mờ nhạt, mã hiệu lệch chứng tỏ là sổ giả.
Giấy chứng nhận thật: Hình dấu được tạo bởi các chi tiết lồi và rõ nội dung
  • Quan sát chữ ký, con dấu; chất liệu giấy làm giấy tờ nhà đất, có dấu vết tẩy xóa hay không… cũng là những cách để bạn phân biệt.

Dùng Sổ đỏ giả để mua bán nhà đất sẽ bị phạt như thế nào?

Quy định của Pháp luật đã chỉ ra rất rõ mức phạt của những người sử dụng giấy tờ sổ đỏ giả để lưu hành tại khoản 3 điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Theo đó, những người bị truy tố về sử dụng sổ đỏ, sổ hồng nhà đất giả mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tối đa lên đến 30 triệu đồng.

Ngoài việc phạt tiền, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tịch thu các loại giấy tờ nhà đất giả đã thực hiện giao dịch trước đó. Đồng thời hủy bỏ kết quả thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng. Nếu khai báo không trung thực, tẩy xóa hoặc chữa giấy tờ nhà đất. Các đối tượng còn có thể bị phạt tiền tối đa 10 triệu tùy vào tội trạng.

Sử dụng Sổ đỏ nhà đất giả có thể chịu mức phạt tù cao nhất là chung thân

Trong trường hợp sử dụng giấy tờ nhà đất giả đã cấu thành tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản thì sẽ chuyển sang án hình sự. Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định mức phạt tù cao nhất là chung thân.

Những cách nhận biết giấy tờ nhà đất giả trên đây thực hiện khá dễ dàng mà không làm mất nhiều thời gian của bạn. Vì thế, trước khi tiến hành giao dịch bất cứ giấy tờ nhà đất nào. Hãy kiểm tra thật kỹ để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình nhé.

Để lại Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CẦM ĐỒ PROCầm Đồ Chuyên Nghiệp
Dịch vụ Cầm đồ Pro – Chuyên Cầm đồ ô tô, xe máy, điện thoại, vàng, trang sức, sim số, nhà đất…
CHI NHÁNHCầm Đồ Pro ở đâu?
https://camdopro.com/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
KẾT NỐI VỚICầm Đồ Pro
Theo dõi Cầm Đồ Pro trên mạng xã hội để cập nhật những tin tức và ưu đãi mới nhất.
CẦM ĐỒ PROCầm Đồ Chuyên Nghiệp
Dịch vụ Cầm đồ Pro – Chuyên Cầm đồ ô tô, xe máy, điện thoại, vàng, trang sức, sim số, nhà đất…
CHI NHÁNHCầm Đồ Pro ở đâu?
https://camdopro.com/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
KẾT NỐI VỚICầm Đồ Pro
Theo dõi Cầm Đồ Pro trên mạng xã hội để cập nhật những tin tức và ưu đãi mới nhất.
×
×
×
×
0827.444.555
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon